Thursday, September 10, 2015

คนใจดีช่วยเจ้าพิทบูลผอมกะหร่อง และแล้วมันก็กลายเป็นตูบตัวใหม่

         ชมภาพความเปลี่ยนแปลงอันน่าประทับใจของเจ้าบลอสซัม สุนัขจรจัดที่อดอยากจนผอมเนื้อติดกระดูก แต่ในที่สุดก็ได้รับการช่วยเหลือจากนักพิทักษ์สัตว์ ชุบชีวิตให้มันกลายเป็นเจ้าตูบตัวใหม่ไฉไลสุด ๆ

          เว็บไซต์ Viralnova นำ เรื่องราวของ บลอสซัม ลูกสุนัขพันธุ์พิทบูลพันธุ์ผสมตัวน้อย วัย 7 เดือนเศษ ที่ต้องระหกระเหเร่ร่อนเป็นสุนัขจรจัด ไม่มีครอบครัว ไม่มีบ้าน และไม่มีอาหารดี ๆ ให้กินทุกมื้อ มีเพียงเศษขยะประทังชีวิตไปวัน ๆ จนมันผอมโซ เหลือเพียงหนังหุ้มกระดูกเท่านั้น
            แต่เหมือนสวรรค์มีตา มันเร่ร่อนไปตามถนนของเมืองนิวยอร์กจนพบพลเมืองดีรายหนึ่ง เขาพาบลอสซัมมาที่ตึกของศูนย์พิทักษ์สัตว์นอร์ธชอว์ ครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่พบมันที่หน้าประตู เขาอึ้งจนพูดอะไรไม่ออก ได้แต่นำมันเข้ามาในศูนย์ และสัญญาว่าจะเปลี่ยนชีวิตของมันไปตลอดกาล
 
            สัตวแพทย์รีบพาตัวบลอสซัมไปตรวจสุขภาพ และพบว่ามันมีภาวะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง มันผ่ายผอมมากจนกระดูกซี่โครงของมันปูดให้เห็นได้ชัด รวมถึงที่ขา สะโพกและหลังก็มีแต่หนังหุ้มกระดูกเท่านั้น ผิวหนังของบลอสซัมนั้นบางมากจนดูเหมือนจะฉีกขาดจากการโดนกระดูกทิ่มแทงได้ ทุกเมื่อ ไม่เพียงแต่ผอมโซและอ่อนแอ บลอสซัมยังต้องทรมานกับอาการเรื้อนเปียกบนผิวหนังด้วย

          ดร.บริอานนา เมอร์เชล สัตวแพทย์ผู้ทำการตรวจสุขภาพให้บลอสซัมบอกว่า เธอไม่รู้ว่าชะตาชีวิตของบลอสซัมก่อนหน้านี้เป็นอย่างไร ทำไมบลอสซัมถึงอยู่ตัวเดียว ไม่มีเพื่อน ไม่มีครอบครัวและไม่มีใครดูแล พร้อมกันนี้เธอยังบอกว่า บลอสซัมเป็นสุนัขที่อ่อนโยนและถ่อมตัว มันกระดิกหางและเลียใบหน้าของทีมสัตวแพทย์ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
           วันเวลาล่วงเลยไป บลอสซัมมีความสุขกับการใช้ชีวิตในศูนย์พิทักษ์สัตว์ ทีมเจ้าหน้าที่ดูแลมันอย่างดีจนมันแข็งแรงสมวัย มีน้ำมีนวลและสุขภาพดี บลอสซัมเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ขนของมันสวยเป็นเงางามและมันไม่ผอมหุ้มกระดูกอีกต่อไปแล้ว

            ตอนนี้บลอสซัมกำลังอาศัยอยู่กับครอบครัวรับอุปถัมภ์ชั่วคราวในโครงการ ฟอสเตอร์ ซึ่งเป็นโครงการบ้านชั่วคราวสำหรับสุนัขและแมวจากศูนย์พิทักษ์สัตว์  และบลอสซัมก็จะได้รับการดูแลอย่างดีจากพวกเขา แต่ในใจลึก ๆ ของเจ้าหน้าที่แล้ว พวกเขาอยากให้บลอสซัมได้มีบ้านจริง ๆ ที่พร้อมจะดูแลและรักมันไปชั่วชีวิต มากกว่าจะอยู่ในศูนย์พิทักษ์สัตว์ไปตลอด


ภาพจาก  North Shore Animal League
http://pet.kapook.com/view128783.html


No comments:

Post a Comment