Monday, November 30, 2015

ตูบตัวนี้เดินไกลกว่า 300 กม. เพื่อกลับมาหาหญิงที่เคยช่วยชีวิตมัน
          เจ้าตูบรักเจ้านายเก่าสุดหัวใจ หนีออกจากบ้าน-เดินเท้าข้ามประเทศไกล 300 กิโลเมตร เพื่อกลับมาหาหญิงสาวที่เคยช่วยดูแลมันหลังจากถูกรถชน

           วันที่ 27 พฤศจิกายน 2558 เว็บไซต์ Life with dogs เปิด เผยเรื่องราวสุดประทับใจของสุนัขสีดำนาม ชาวี่ ที่ได้หนีออกจากบ้านที่รับเลี้ยงมัน และเดินเท้าข้ามประเทศรัสเซียเป็นระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร เพื่อกลับมาหา นีน่า บารานอฟสกายา หญิงสาวที่เคยดูแลมันเป็นอย่างดี หลังจากที่มันถูกรถชนและไม่มีใครต้องการ


               ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ชาวี่ สุนัขจรจัดสีดำผู้หิวโหยและใกล้ตาย มันมีชีวิตอยู่เดียวดายท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเหน็บของประเทศรัสเซีย ขณะที่มันมีชีวิตอยู่ไปวัน ๆ เพื่อรอความตาย จู่ ๆ มันก็ถูกรถชนเข้าอย่างจัง และถูกคนใจร้ายทิ้งให้นอนขาหักและบาดเจ็บท่ามกลางหิมะโดยไม่คิดจะดูดำดูดี โชคดีที่มีคนมาพบมันเข้าจึงนำตัวมันไปส่งโรงพยาบาลสัตว์ได้ทันเวลา


                หลังจากชาวี่พ้นขีดอันตราย พลเมืองดีก็ได้ประกาศหาคนดูแลมันลงในเว็บไซต์หาบ้านให้สุนัข แล้วก็มีคนหนึ่งติดต่อเข้ามา เธอชื่อ นีน่า บารานอฟสกายา วัย 26 ปี เธอรับเจ้าชาวี่ไปอาศัยในแฟลตเล็ก ๆ กับครอบครัวของเธอ

 

           นีน่าดูแลชาวี่อย่างดี เธอซื้อผ้าอ้อมสำหรับสุนัขให้กับมัน เพราะชาวี่ไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายได้ในช่วงแรก ๆ อันเป็นผลมาจากการถูกรถชนและขาหักนั่นเอง นอกจากนี้ นีน่ายังฝึกฝนให้มันเรียนรู้คำสั่งง่าย ๆ และช่วยปลอบใจในยามที่มันตื่นตระหนกจากเสียงรถยนต์


            แต่แล้วงานเลี้ยงก็ต้องมีวัน เลิกรา นีน่าไม่สามารถเลี้ยงชาวี่ในระยะยาวได้เพราะที่อยู่ของเธอคับแคบเกินไป ในแฟลตของเธอมีแมว 3 ตัว และสุนัขอีก 2 ตัว รวมถึงยังมีครอบครัวของเธออีกด้วย นีน่าจึงพยายามหาเจ้าของใหม่ให้กับชาวี่ แต่มีเพื่อนเพียงคนเดียวที่ตกลงรับเลี้ยงมัน และเขาอยู่ห่างออกไปราว 300 กิโลเมตร

           ดูเหมือนเรื่องราวจะผ่านไป ได้ด้วยดี ชาวี่มีบ้านใหม่ที่พร้อมจะรักและดูแลมันไปชั่วชีวิต แต่เช้าของอีกสองวันถัดมา เพื่อนของนีน่าโทรศัพท์มาบอกว่าชาวี่หายตัวไป หลังจากมันขุดหลุมใต้รั้วแล้วหนีออกจากบ้าน ทำเอานีน่าเครียดและช็อกเป็นอย่างมาก

           สองสัปดาห์ ให้หลัง นีน่ากำลังเดินเล่นอยู่บนถนน และเธอก็รู้สึกแปลก ๆ เหมือนมีบางสิ่งมาพัวพันที่ขาของเธอ แล้วก็ต้องตกใจอย่างหนักเมื่อพบว่าสิ่งนั้นคือเจ้าชาวี่นั่นเอง ! นีน่าถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาอย่างไม่เชื่อสายตาว่าเจ้าหมาจะออกเดินทางไกล ขนาดนี้เพื่อกลับมาหาเธอ

           เรื่องราวของนีน่าและชา วี่ถูกตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ผู้คนมากมายต่างซาบซึ้งกับเรื่องราวนี้ และติดต่อนีน่ามาเพื่อเสนอความช่วยเหลือ ทั้งเรื่องเงินทองและอื่น ๆ ที่พวกเขาพอจะช่วยได้ แต่นีน่าก็ปฏิเสธน้ำใจทั้งหมด


ฉันขอขอบคุณทุกคนมาก ๆ แต่ฉันไม่ได้ต้องการเงิน หากพวกคุณอยากจะช่วย ฉันขอแค่อย่างเดียว คืออย่าดูดายสัตว์ต่าง ๆ ที่กำลังต้องการความช่วยเหลือ พวกเขาต้องการความรักและการเอาใจใส่จากมนุษย์อย่างพวกเรานี่แหละ นีน่า กล่าว

ภาพจาก  Life with dogs
http://pet.kapook.com/view135544.html

No comments:

Post a Comment